เกร็ดความรู้

ทำความรู้จัก แก๊ส ก่อนเลือกซื้อ เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว

แก๊ส เป็นองค์ประกอบทางธรรมชาติ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในหลายๆ เรื่องรอบตัวเรา ไม่เว้นแม้แต่อากาศที่เราหายใจ ก็มีส่วนประกอบเป็นแก๊สประเภทต่างๆ จำนวนมาก ซึ่งเราสามารถนำแก๊ส แต่ละชนิด มาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงงานอุตสาหกรรม ก็ได้มีการนำแก๊สมาเป็นองค์ประกอบหลัก ในการขับเคลื่อนกระบวนการผลิตต่างๆ เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่เข้ามาช่วยควบคุม และดูแลความปลอดภัยของพื้นที่ รวมถึงผู้ปฏิบัติงาน

มากไปกว่านั้น เนื่องจากแก๊สส่วนใหญ่ ถ้าหากมีการรั่วไหล หรือสะสมอยู่ในบริเวณใดบริเวณหนึ่งในปริมาณที่เกินกำหนด สามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงขึ้นได้ ดังนั้นวันนี้ Elmer จึงอยากพาทุกท่านมาทำความเข้าใจลักษณะของแก๊สว่า มีลักษณะเป็นอย่างไร รวมถึงมีความอันตรายต่อร่างกายมากแค่ไหน หากร่างกายรับเข้าไปในปริมาณมาก มาดูกันเลย !

 

แก๊ส คืออะไร มีลักษณะอย่างไร ?

เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว

แก๊ส (Gas) เป็นหนึ่งในสถานะของสสาร ที่มีแรงยึดเหนี่ยวระหว่างโมเลกุลน้อยมาก ทำให้ไม่รวมตัวกัน เป็นวัตถุที่จับต้องได้ โดยธรรมชาติแล้ว แก๊สจะฟุ้งกระจายอยู่ทั่วบริเวณที่ถูกกักกัน หรือภาชนะที่บรรจุไว้ ซึ่งแก๊สชนิดต่างๆ ก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น กลิ่น สี หรือการทำปฏิกริยากับสิ่งรอบข้าง มากไปกว่านั้นแก๊สบางชนิดยังไม่สามารถตรวจจับได้ด้วยประสาทสัมผัสของมนุษย์ ทำให้ยากต่อการสังเกตหากมีการรั่วไหลเกิดขึ้น

โดยคุณสมบัติทั่วไป ของแก๊สโดยส่วนใหญ่ จะมีดังต่อไปนี้

 1. ก๊าซจะบีบอัดหรือขยายตัวได้ง่ายตามการบรรจุของก๊าซ อุณหภูมิ ความดัน และปัจจัยอื่นๆ
 2. ก๊าซประกอบด้วยโมเลกุลที่ดึงดูดอย่างอ่อนจำนวนมาก ซึ่งสามารถรวมกันและทำปฏิกิริยากับโมเลกุลอื่น ๆ และเคลื่อนที่ได้ตลอดเวลา
 3. ก๊าซจะเติมภาชนะขนาดหรือรูปร่างใดๆ และเคลื่อนที่ตลอดเวลาเพื่อพยายามหลบหนีออกจากภาชนะบรรจุ
 4. ก๊าซหลายชนิดไม่มีสีและไม่มีกลิ่น และบางครั้งทั้งสองอย่าง

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น ทำให้ภายในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้แก๊ส เป็นส่วนประกอบในการผลิตนั้น มีความเสี่ยงอย่างมากต่อการเกิดอุบัติเหตุ หากมีการรั่วไหลเกิดขึ้นออกนอกระบบ ดังนั้น เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว จึงเข้ามามีบทบาทที่สำคัญในการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยให้กับพื้นที่โรงงาน ตลอดไปจนถึงความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานเองด้วยเช่นกัน

เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว ช่วยแก้ปัญหาอันตรายจากแก๊ส ได้อย่างไร ?

เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว

อย่างที่ทราบกันดีว่า แก๊สเป็นสสารที่มีความอันตรายหากรั่วไหลออกจากบรรจุภัณฑ์ แล้วมีการสะสมอยู่ในบริเวณใด บริเวณหนึ่ง โดยเฉพาะแก๊สที่สามารถติดไฟได้ ซึ่งหากเกิดประกายไฟขึ้นจากเหตุการณ์ไม่คาดคิด อาจก่อให้เกิดความสูญเสียมหาศาลต่อทรัพย์สิน เครื่องจักร และผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ มากไปกว่านั้น แก๊สที่นิยมใช้ในการผลิตส่วนใหญ่มักมีความอันตรายต่อร่างกายหากสูดดมเข้าไป หากมี ระดับแก๊สในอากาศเกินปริมาณที่กำหนด โดยมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

 1. ออกซิเจน (ระดับความเข้มข้นในอากาศ) – แก๊สพื้นฐานที่อยู่ในอากาศ มีประโยชน์ในกระบวนการผลิตมากมาย แต่ก็เป็นอันตรายหากมีระดับที่สูงเกินมาตรฐานกำหนด
  • 6-10% – อาเจียน หมดสติ เสียชีวิต
  • 10-14% – เกิดความเหนื่อยล้าผิดปกติ
  • 12-16% – การประสานงานของกล้ามเนื้อบกพร่อง
  • < 17% – วิจารณญาณบกพร่อง
  • 19.5-23.5% – ระดับปลอดภัยตามข้อกำหนดของ OSHA
  • > 23.5% – สภาพแวดล้อมที่อุดมไปด้วยออกซิเจน มีโอกาสเกิดไฟไหม้สูง
 2. คาร์บอนมอนออกไซด์ – เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ เช่น ท่อไอเสียรถยนต์ หรือเกิดจากเครื่องจักรบางประเภท
  • > 2500 ppm – อันตรายถึงชีวิต
  • 1500 ppm – เกิดอาการสับสน อาจทำให้หมดสติได้
  • 400 ppm – เกิดอาการปวดศีรษะทันที ภายใน 2 ชั่วโมง
  • 200 ppm – ปวดศีรษะหลังจากผ่านไปหลายชั่วโมง
  • 25 ppm – อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายมาก
 3. ไฮโดรเจนซัลไฟด์ – หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ก๊าสไข่เน่า เกิดจากการที่ แบคทีเรียย่อยสลายซัลไฟต์ในสารอนินทรีย์ ภายใต้สภาวะขาดออกซิเจน เช่นในท่อน้ำทิ้ง หรือการย่อยสลายโดยไม่ใช้ออกซิเจน
  • > 500 ppm – เสียชีวิตภายใน 30-60 นาที
  • 200 ppm – ปวดศีรษะและอาเจียน อาจถึงแก่ชีวิตได้
  • 125 ppm – สูญเสียการรับกลิ่นชั่วคราว
  • 50 ppm – ระคายเคืองที่บริเวณดวงตา และลำคอ
  • 10 ppm – เริ่มมีกลื่นที่ 0.0005 ppm

แก๊สเหล่านี้เป็นแก๊สพื้นฐานที่มักพบอยู่ในอุตสาหกรรมหลายประเภท ซึ่งจะเห็นได้ว่า หากอยู่ในปริมาณถึงจุดที่กำหนด ก๊าซเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อร่างกาย หรือแม้กระทั่งเสียชีวิตภายในระยะเวลาไม่กี่นาที ดังนั้นการติดตั้งระบบตรวจจับแก๊สที่มีคุณภาพ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ หากโรงงานของคุณมีการใช้แก๊สเป็นองค์ประกอบหนึ่งในกระบวนการผลิต

เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว ทำหน้าที่อะไร และมีความสำคัญอย่างไร ?

เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว

เมื่อมาถึงหัวข้อนี้ หลายท่านก็เข้าใจถึงความอันตรายของแก๊สกันไปแล้ว และคงอยากรู้แล้วว่าแล้ว Gas Detector หรือเครื่องตรวจจับแก๊สรั่วนั้น มีระบบการทำงานอย่างไร ถึงสามารถช่วยตรวจจับแก๊สที่รั่วไหลออกจากระบบได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ

โดยภายในระบบตรวจจับแก๊สนั้น ขั้นตอนแรก Gas Detector ที่มีเซ็นเซอร์ระดับสูงที่สามารถระบุปริมาณแก๊สภายในพื้นที่ ซึ่งหากตรวจพบแก๊สที่ผิดปกติ ตัวเครื่องจะส่งสัญญาณไปที่ส่วนควบคุมหรือ Controller ซึ่งในส่วนตัวควบคุมนี้เอง จะสามารถแจ้งคำสั่งไปปิดวาล์วส่งแก๊สจากตัวอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ เพื่อป้องกันไม่ให้แก๊สรั่วไหลเพิ่มเติม พร้อมส่งสัญญาณเตือนไปที่ผู้ดูแล เพื่อแจ้งให้ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และดำเนินการแก้ไขในกระบวนการถัดไป

อย่างที่ทราบกันดีว่าระบบนี้นิยมใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมปิโตรเลียม อุตสาหกรรมผลิตอาหาร และยา อุตสาหกรรมผลิตเคมีภัณฑ์ หรืออุตสาหกรรมอื่นๆ แต่ในปัจจุบันเริ่มมีการใช้เครื่องตรวจจับแก๊สรั่วในครัวเรือนทั่วไป โดยผู้ผลิตเองก็ออกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานหลากหลายประเภท เพื่อให้สามารถใช้งานได้เหมาะสมกับพื้นที่มากที่สุดอีกด้วย

แนะนำ เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว คุณภาพสูงจาก Elmer

วันนี้ Elmer ของเรามีผลิตภัณฑ์เครื่องตรวจจับแก๊สรั่วดีๆ มาแนะนำ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับโรงงานของคุณ ดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่อง และปลอดภัยมากที่สุด ส่วนจะมีรุ่นอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย !

GMI PS200 เครื่องตรวจจับแก๊สแบบพกพา 

 • สามารถตอบสนองต่อแก๊สได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น มีเทน ออกซิเจน คาร์บอนมอนอกไซด์ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ และก๊าซไวไฟอื่นๆ
 • สามารถแสดงผลบนหน้าจอ LED ได้สูงสุดถึง 4 ก๊าสในเวลาเดียวกัน
 • แจ้งเตือนได้ด้วยระบบเสียง และแสง ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน

Teledyne Meridian เครื่องตรวจจับแก๊สแบบติดตั้งประจำที่

 • เครื่องตรวจจับแก๊สเซนเซอร์อินฟราเรด สามารถตรวจจับแก๊สได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น แก๊สพิษ หรือแก๊สไวไฟต่างๆ
 • รองรับเซ็นเซอร์ได้มากที่สุด 3 ตัว ต่อ 1 หัว
 • สามารถใช้ร่วมกันกับ Controller ได้อย่างหลากหลาย
 • ได้รับการรับรองระดับโลก SIL2 จาก TUV-Rheinland

 

 

Elmer บริษัทจำหน่าย เครื่องวัดแก๊ส พร้อมให้บริการติดตั้งโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ

เพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยให้กับโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว จากทาง Elmer โดยหลายๆ คนอาจกังวลในด้านการใช้งาน แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะ เอลเมอร์จำกัด เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านระบบตรวจจับแก๊ส และจัดจำหน่ายเครื่องตรวจจับแก๊สคุณภาพ ที่ส่งตรงจากโรงงานผู้ผลิต ทางเราให้ความช่วยเหลือลูกค้า ตั้งแต่การให้ข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ หมดกังวลไปได้เลยว่าจะเกิดข้อผิดพลาดในการเลือกใช้อุปกรณ์

อีกทั้งยังมีบริการติดตั้ง เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว ที่ได้มาตรฐาน ให้บริการสอบเทียบเครื่องมือวัดแก๊ส พร้อมบำรุงรักษาระบบด้วยทีมงาน ที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่า 20 ปี มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน และบริการที่มีคุณภาพ เพราะความพึงพอใจของลูกค้า คือ เป้าหมายหลักของเรา

 

 

ลูกค้าสามารถชมสินค้าเกี่ยวกับ Gas Detector หรือ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: Elmer Bangkok

E-mail: info@elmer.co.th

Line: @Elmer

Tel:  02-932-5304