เกร็ดความรู้

เครื่องวัดแก๊สแบบพกพา มีกี่รุ่น พร้อมแนะนำวิธีการใช้งานอย่างเหมาะสม

เครื่องตรวจจับแก๊สมีทั้งหมดด้วยกัน 2 ประเภท คือ เครื่องวัดแก๊สแบบติดตั้ง และ เครื่องวัดแก๊สแบบพกพา แต่ในวันนี้ เราจะชวนทุกคนไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Portable Gas Detector หรืออุปกรณ์ตรวจจับแก๊สแบบพกพา ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถพกพาไปในพื้นที่ที่มีแก๊ส หรือมีความเสี่ยงต่อการรั่วไหลของแก๊สได้

หากท่านใดที่สนใจ ในบทความนี้ทางเราจะมาอธิบายเพิ่มเติม เกี่ยวกับเครื่องตรวจจับแก๊สแบบพกพา พร้อมแนะนำสินค้าทุกรุ่นจากทาง Elmer และบอกวิธีการใช้งานที่เหมาะสม เพื่อเป็นทางเลือกที่ช่วยเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัย ให้กับผู้ปฏิบัติงาน

 

เครื่องวัดแก๊สแบบพกพา คืออะไร

เครื่องวัดแก๊สแบบพกพา

เครื่องตรวจจับแก๊สแบบพกพา หรือ Portable Gas Detector เป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พกพาได้ ใช้สำหรับตรวจสอบบริเวณที่จะเข้าปฏิบัติงาน ว่ามีปริมาณสารพิษ สารไวไฟ รวมไปถึงแก๊สออกซิเจน อยู่ในระดับที่มีความปลอดภัยเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่

แต่ข้อกำจัดในการตรวจวัด คือ จะต้องใช้เซนเซอร์ ให้ตรงกับชนิดของแก๊สที่จะตรวจวัด เพราะเซนเซอร์แต่ละประเภท ถูกออกแบบเพื่อใช้สำหรับการวัดในพื้นที่นั้นๆ โดยเฉพาะ ซึ่งข้อดีของอุปกรณ์แบบพกพา คือ สามารถเคลื่อนย้าย ไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง เพื่อวัดระดับความเข้มข้นของแก๊สได้ และจะได้รับผลตอบรับแบบเรียลไทม์

หากตรวจพบการรั่วไหลของแก๊สภายในพื้นที่ ระบบจะส่งสัญญาณแจ้งเตือน และระบบการสั่นแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบทันที ซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยป้องกันอันตราย ที่อาจเกิดจากการสูดดมแก๊สพิษในปริมาณมากเกินกำหนด หรือช่วยวัดระดับออกซิเจนในอากาศ เพื่อป้องกันการขาดออกซิเจนสำหรับหายใจ

 

Portable Gas Detector มีกี่รุ่น

Portable Gas Detector

ลักษณะของเครื่องตรวจจับแก๊สแบบพกพาโดยทั่วไป จะมีหน้าจอแสดงผลเป็นตัวเลขดิจิตอล มีปุ่มเปิด-ปิด ปุ่มตั้งค่า และตัวเซนเซอร์ หากใครที่สนใจ อยากมีติดไว้ในพื้นที่โรงงานสักเครื่อง สามารถเข้าไปเลือกเครื่องตรวจจับแก๊สแบบพกพา ได้ทาง Elmer โดยแต่ละรุ่นมีลักษณะดังนี้

 • GMI PS200 โดดเด่นเรื่องความทนทาน และตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว สามารถแจ้งเตือนในพื้นที่อับอากาศ ได้ด้วยเสียงและแสง สามารถตรวจจับแก๊สได้สูงสุดถึง 4 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น มีเธน, ออกซิเจน,  คาร์บอนมอนอกไซด์, ไฮโดรเจนซัลไฟด์ รวมถึงแก๊สไวชนิดไฟอื่นๆ
 • GMI PS500 รุ่นนี้สามารถตรวจจับแก๊สได้มากถึง 5 ชนิด โดยมีเซนเซอร์ตรวจจับผ่านระบบไอออน และอินฟาเรด มีระบบดูดอากาศ ที่ช่วยตรวจสอบพื้นที่ก่อนเข้าหน้างานได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเซนเซอร์แบบปลั๊กแอนด์เพลย์ มีให้เลือกมากกว่า 15 ชนิด
 • Gasurveyor 700 (GS700) เป็นเครื่องตรวจจับแก๊ส ที่ใช้เทคโนโลยีอินฟาเรดประสิทธิภาพสูง  มีฟังก์ชันการบันทึกข้อมูล รวมทั้งมีตัวเลือกแผนที่ GPS ภายในตัว สามารถตรวจจับแก๊สติดไฟในรูปแบบ LEL และ %Vol ด้วยเซนเซอร์อินฟาเรด สามารถกำหนดค่า Bahole ได้ และมีการแจ้งเตือนแบบ 360 องศา
 • GT Series รุ่น GMI GT Series 1 มาพร้อมกับดีไซน์ที่ใช้งานง่าย มีฟังก์ชันการใช้งานถึง 7 โหมด สามารถใช้ตรวจจับแก๊สติดไฟในรูปแบบ PPM, LEL และ Volume มีเทคโนโลยีบันทึกข้อมูลอัตโนมัติ ซึ่งนับว่าเป็นเครื่องมือตรวจจับแก๊ส ที่มีความอเนกประสงค์มากที่สุด
 • GMI BM25 สามารถใช้ตรวจแก๊สในพื้นที่ที่ติดตั้ง Fixed Gas ได้ และมีการออกแบบให้สามารถตรวจจับแก๊สได้ถึง 5 ชนิด เมื่อเกิดการรั่วไหลของแก๊ส ตัวเครื่องจะมีสัญญาณไฟแจ้งเตือน 360 องศา ใช้งานได้สูงสุด 170 ชม. ซึ่งข้อมูลตรวจจับค่าแก๊ส จะถูกบันทึกไว้ในเครื่องอัตโนมัติ และสามารถอยู่ได้มากกว่า 4 เดือน
 • Canadian Safety รุ่น CS2000 รุ่นนี้มีการตรวจจับที่แม่นยำ และมีฟังก์ชันที่ครอบคลุม สามารถตรวจจับแก๊สได้ถึง 4 ชนิด ทั้งออกซิเจน, คาร์บอนมอนอกไซด์, ไฮโดรเจนซัลไฟด์ และแก๊สไวไฟอื่นๆ
 • Honeywell SPM Flex เครื่องตรวจจับแก๊สแบบพกพารุ่นนี้ มีความแม่นยำในการตรวจจับสูง เมื่อเกิดแก๊สรั่วไหล จอมอนิเตอร์จะแสดงผลคลื่นความถี่ โดยตัวเครื่องมีความไวต่อแสง และไวต่อแก๊สจำพวกไฮไดร์ด กรดแร่ สารออกซิไดเซอร์ และเอมีน
 • E-Instrument รุ่น E1500/E4500 รุ่นนี้เป็นเครื่องวิเคราะห์แก๊สเผาไหม้แบบ All in one ทำหน้าที่เป็นเครื่องวิเคราะห์การเผาไหม้ และการรั่วไหลของแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ในอากาศ สามารถใช้วัดกระแสลม และทดสอบการแลกเปลี่ยนความร้อนที่มีรอยแตกได้ ภายในเครื่องมีเทคโนโลยี Bluetooth และมีเครื่องพิมพ์ในตัว ช่วยให้ตรวจสอบผลลัพธ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • RIKEN รุ่น FP-300/FE-301 สามารถตรวจจับแก๊สจำพวก ArsineAsH3 และ ไฮโดรเจนซีลีไนด์ (H2Se) สามารถตั้งสัญญาณแจ้งเตือนได้ 2 ระดับ เหมาะสำหรับการตรวจจับ ระดับค่าความเข้มข้นของสารเคมี (TLV)  และกลุ่มสารเคมีจำพวกแก๊สที่ไม่มีสี (Arsine)
 • EiUK รุ่น RASI700 BIO สามารถกำหนดค่าวัดแก๊ส ความดันการไหลของแก๊ส รวมถึงอุณหภูมิได้สูงสุด 7 ชนิด มีเซนเซอร์ NDIR สำหรับวัดความเข้มข้นของแก๊ส CH4% และ CO2% สามารถวัดความเร็วการไหลได้โดยใช้ท่อปิโตต์ (Pitot tube) แบบตรงพิเศษ เมื่อทำการวัดค่าแล้ว สามารถดาวน์โหลดผ่าน SD Card และเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟนได้ทั้ง IOS/ANDROID

 

เครื่องวัดแก๊ส แบบพกพา เหมาะกับงานประเภทไหนบ้าง

เครื่องวัดแก๊ส แบบพกพา

เครื่องตรวจจับแก๊สแบบพกพา ส่วนมากจะถูกใช้ในพื้นที่จำกัด หรือพื้นที่อับอากาศ, สถานที่ที่มีระดับออกซิเจนผิดปกติ รวมไปถึงสถานที่ที่ยังไม่เคยมีการสำรวจระดับแก๊สมาก่อน ซึ่งสถานที่เหล่านี้จะมีลักษณะอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

 • พื้นที่อับอากาศ เป็นสถานที่ขนาดเล็กหรือคับแคบ ไม่สามารถติดตั้งเครื่องตรวจจับแก๊สแบบถาวรได้ แต่ต้องใช้วิธีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเครื่องตรวจจับแก๊ส จึงเข้ามามีหน้าที่ในการตรวจจับแก๊สพิษ และระดับออกซิเจนในอากาศ
 • สถานที่ที่มีระดับออกซิเจนผิดปกติ คือพื้นที่ที่เสี่ยงเกิดเหตุไฟไหม้ หรือเกิดการรั่วไหลของแก๊ส หากเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ ระดับออกซิเจนในอากาศจะผิดปกติทันที จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่พนักงานในพื้นที่ จะต้องพกเครื่องตรวจจับแก๊สแบบพกพาติดตัวไว้
 • สถานที่ที่ยังไม่เคยมีการสำรวจระดับแก๊ส เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมการก่อสร้าง หรือภายในเหมืองแร่ ที่ยังไม่เคยผ่านการตรวจสอบระดับแก๊สมาก่อน จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องตรวจจับแก๊สแบบพกพา ตรวจหาระดับแก๊สในพื้นที่ เพื่อปกป้องผู้คนในพื้นที่จากแก๊สธรรมชาติ และแก๊สพิษที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

โดยสถานที่เหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นโรงงานอุตสาหกรรม เช่น โรงบำบัดน้ำเสีย, ถังเก็บเชื้อเพลิง, เรือบรรทุกสินค้า, รถขนส่งแก๊ส และรถขนส่งน้ำมัน เป็นต้น

 

 

Elmer ผู้จำหน่าย Gas Detector ทั้งแบบพกพา และติดตั้ง ที่ได้มาตรฐาน

จะเห็นได้ว่าการเลือกเครื่องตรวจจับแก๊สนั้น จำเป็นต้องเลือกอุปกรณ์ที่มีลักษณะสอดคล้องกับการใช้งาน เพื่อประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของผู้ใช้งานรวมถึงผู้คนในพื้นที่ เมื่อได้ทราบ เครื่องตรวจจับแก๊สแบบพกพา แต่ละรุ่นกันไปแล้ว หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม ขอแนะนำ บริษัท เอลเมอร์จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบตรวจจับแก๊ส จัดจำหน่ายเครื่องตรวจจับแก๊สคุณภาพส่งตรงจากโรงงานผู้ผลิต

ให้บริการสอบเทียบเครื่องมือวัดแก๊ส และบำรุงรักษาระบบด้วยทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่า 20 ปี มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน และบริการที่มีคุณภาพ เพราะความพึงพอใจของลูกค้า คือ เป้าหมายหลักของเรา

 

 

 

ลูกค้าสามารถชมสินค้าเกี่ยวกับ Gas Detector หรือ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: Elmer Bangkok

E-mail: info@elmer.co.th

Line: @Elmer

Tel:  02-932-5304