เกร็ดความรู้

ห้องหุงต้ม (Boiler) ควรติดตั้ง เครื่องวัดแก๊ส แบบไหนบ้าง 

ห้องหุงต้ม หรือ ห้องหม้อไอน้ำ (Boiler room) ถูกผลิตขึ้นเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ตั้งแต่ปิโตรเคมี โรงงานผลิต ไปจนถึงงานในอาคารสำนักงาน และโรงพยาบาล ฯลฯ จะเห็นได้ว่าห้องหุงต้มใช้ครอบคลุมในทุกอุตสาหกรรม ดังนั้นการติดตั้ง เครื่องวัดแก๊ส (Gas Detector) ภายในบริเวณห้องหุงต้มจึงเป็นจำเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับใครที่ประกอบธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรม ต้องห้ามพลาดบทความในวันนี้ เพราะทาง Elmer จะพาทุกคนไปทำความรู้จักเกี่ยวกับ ความสำคัญของการติดตั้ง เครื่องวัดแก๊ส ไว้ตามท่อที่ส่งเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องหุงต้ม พร้อมแนะนำเครื่องตรวจจับแก๊สที่เหมาะกับการใช้งาน

 

เครื่องวัดแก๊ส มีความสำคัญอย่างไร (ต่อ Boiler room)

เครื่องวัดแก๊ส

ห้องหุงต้ม คือ บริเวณที่มีหม้อหุงต้ม หรือหม้อไอน้ำขนาดใหญ่ตั้งอยู่ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยการเผาไหม้เชื้อเพลิง แล้วถ่ายเทความร้อนให้กับน้ำในภาชนะอัดความดัน เพื่อให้เกิดไอน้ำที่มีความดัน และอุณหภูมิตามที่กำหนด ซึ่งถือว่าเป็นตัวต้นกำลังภายในโรงงานอุตสาหกรรม ที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการผลิตได้เป็นอย่างดี

แต่ถึงอย่างไรนั้นอันตรายที่เกิดจาก หม้อไอน้ำระเบิดก็มีอยู่มากมาย ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากโครงสร้างที่ไม่แข็งแรง หรือเกิดจากผู้ควบคุม ที่ไม่ตรวจเช็กระบบภายในหม้อไอน้ำ ดังนั้นการสร้างความปลอดภัยในพื้นที่ทำงาน ที่เกี่ยวกับหม้อไอน้ำจึงจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากไม่มีการป้องกัน อาจเกิดอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

เนื่องจากหม้อไอน้ำมีส่วนประกอบหลักๆ ของเชื้อเพลิง และแก๊สไอเสียที่ใช้ในกระบวนการผลิตไอน้ำ นอกจากนี้บริเวณที่เป็นห้องหุงต้ม (Boiler room) ยังเป็นพื้นที่อับอากาศ จึงจำเป็นต้องมี เครื่องตรวจจับแก๊ส ติดตั้งไว้ เพื่อตรวจสอบสภาพอากาศในพื้นที่อับอากาศ และตรวจจับการรั่วไหลของแก๊ส

 

ควรติดตั้ง เครื่องวัดแก๊ส และ เครื่องควบคุมแก๊ส แบบไหนบ้าง ที่เหมาะกับห้องหุงต้ม

การติดตั้งเครื่องตรวจจับแก๊สภายในพื้นที่อับอากาศ ถือเป็นการเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยให้กับผู้ปฏิบัติงาน ยกตัวอย่างเช่น ห้องหุงต้มภายในโรงงานผลิตเบียร์ ที่ประกอบไปด้วยถังเก็บเบียร์, พื้นที่บรรจุขวด, และกระบวนการอัดลม ที่อาจมีแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ในพื้นที่ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในพื้นที่อับอากาศ ที่เป็นอันตรายมากที่สุด

นอกจากนี้ภายในห้องหุงต้ม ของโรงงานผลิตเบียร์ ยังประกอบไปด้วยแก๊สอันตรายหลายชนิด ทั้งคาร์บอนไดออกไซด์, แอมโมเนีย, ไนโตรเจน, ไฮโดรเจน และมีเทน จึงจำเป็นต้องติดตั้ง เครื่องตรวจจับแก๊ส ภายในพื้นที่ โดย เครื่องตรวจจับแก๊ส ที่เหมาะสำหรับห้องหุงต้ม มีดังนี้

เครื่องตรวจจับแก๊ส Gas Detector

1. เครื่องควบคุมแก๊ส รั่ว MX43

 • รองรับ Input ทั้งแบบ Analog และ Digital (Modbus) ได้สูงสุดถึง 32 เซนเซอร์
 • การเดินสายสัญญาณแบบดิจิตอล (RS485 Modbus RTU) ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งสายสัญญาณ
 • มีหน้าจอกราฟิกขนาดใหญ่
 • หน่วยบันทึกข้อมูล USB Data logging
 • มาตรฐาน SIL-1 ตาม IEC / EN 61508 และความปลอดภัย EN 50402

2. เครื่องวัดแก๊ส แบบติดตั้ง Meridian

 • เป็นเครื่องตรวจจับแก๊สแบบติดตั้ง ที่ใช้ได้กับเซนเซอร์หลากหลายประเภท
 • Meridian จะใช้เซนเซอร์อินฟาเรด หรือ Catalytic Bead เพื่อตรวจจับแก๊สติดไฟ หรือ Electrochemical ในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ
 • สามารถกำหนดประเภทของแก๊สที่ตรวจจับได้อัตโนมัติ
 • รองรับเซนเซอร์ได้สูงสุด 3 เซนเซอร์ ต่อ 1 หัว
 • ตรวจจับได้ทั้งแก๊สพิษ และแก๊สติดไฟ
 • สามารถเชื่อมต่อไปยังคอนโทรลเลอร์ได้หลากหลาย

3. เครื่องวัดแก๊ส แบบติดตั้ง Canadian Safety รุ่น C810L Series

 • Canadian Safety รุ่น C810L Series เป็นเครื่องส่งสัญญาณ 4-20mA แบบวนซ้ำ
 • ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับตรวจจับแก๊สติดไฟโดยเฉพาะ
 • อินเทอร์เฟซของเครื่องสามารถใช้สอบเทียบได้
 • เครื่องตรวจจับแก๊สรุ่นนี้ง่ายต่อการติดตั้ง และการบำรุงรักษา

เครื่องวัดแก๊ส Gas Detector

4. เครื่องตรวจจับแก๊ส แบบพกพา GMI PS500

 • สามารถปรับเลือกตรวจจับแก๊สได้สูงสุดถึง 5 ชนิด โดยใช้เซนเซอร์ Electrochemical, Catalytic, PID และ Infrared
 • มีระบบเซนเซอร์อัจฉริยะแบบปลั๊กแอนด์เพลย์ ที่มีให้เลือกมากกว่า 15 ชนิด
 • มี เซนเซอร์ตรวจจับแก๊ส PID ที่สามารถใช้ตรวจจับแก๊ส VOC
 • ผู้ใช้งานสามารถกำหนดค่าการใช้งานได้
 • สัญญาณเตือนมีความถี่ถึง 95 เดซิเบล และมีสัญญาณเตือนแบบแสงที่มองเห็นได้ 360 องศา
 • ตัวเครื่องแข็งแรงทนทาน มีขนาดเล็ก สามารถพกพาไปยังพื้นที่ต่างๆ ได้สะดวก
 • สามารถเลือกปั๊มภายในเครื่องเพิ่มเติมได้

โดย เครื่องตรวจจับแก๊ส ที่ได้แนะนำนั้น มีทั้งแบบติดตั้ง และแบบพกพา ซึ่งอุปกรณ์ทั้ง 2 ชนิดนี้ สามารถใช้ร่วมกันได้ เพื่อการใช้งานที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น หากมี เครื่องตรวจจับแก๊ส แบบติดตั้ง เพียงอย่างเดียว ผู้ปฏิบัติงานก็ไม่สามารถตรวจเช็กความเสี่ยงในพื้นที่ใกล้เคียงได้ เนื่องจากแก๊สเป็นของเหลว เมื่อเกิดการรั่วไหลอาจแพร่กระจายไปยังพื้นที่ใกล้เคียง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์แบบพกพา เพื่อส่งสัญญาณแจ้งเตือน เมื่อเกิดอันตรายในขณะปฏิบัติงาน

 

เครื่องตรวจจับแก๊ส หาซื้อได้ที่ไหน?

เครื่องตรวจจับแก๊ส

สำหรับใครที่ต้อง การติดตั้ง เครื่องตรวจจับแก๊ส บริเวณห้องหุงต้มภายในโรงงาน จะต้องเลือกจากชนิด รูปแบบ และความสามารถของตัวเครื่อง เนื่องจากเป็นพื้นที่อับอากาศ จึงจำเป็นต้องเลือกใช้เครื่องตรวจจับแก๊สที่ครอบคลุม แต่ถ้าคุณกำลังมองหา เครื่องตรวจจับแก๊ส และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม ขอแนะนำ Elmer บริษัทชั้นนำในการจัดหาผลิตภัณฑ์ และบริการเกี่ยวกับ ระบบตรวจจับแก๊ส และอัคคีภัยในประเทศไทย

โดยมีผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ ระบบตรวจจับแก๊ส ระบบป้องกันอัคคีภัย และอุปกรณ์ทดสอบสัญญาณเตือนอัคคีภัย พร้อมให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค และทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี นอกจากนี้ยังให้คำปรึกษาเรื่องการวาง ระบบตรวจจับแก๊ส ก่อนการติดตั้ง อีกทั้งยังติดตามผล และตรวจสอบอุปกรณ์หลังการใช้งานอย่างต่อเนื่อง

 

 

Elmer แหล่งจำหน่าย เครื่องวัดแก๊ส ที่ให้บริการแบบ One Stop Service!

จะเห็นได้ว่า เครื่องวัดแก๊ส ที่ใช้สำหรับพื้นที่อับอากาศอย่างห้องหุงต้ม กับเครื่องวัดแก๊สที่ใช้ในพื้นที่ทั่วไปนั้น มีความแตกต่างกันอยู่หลายด้าน ทั้งในเรื่อง ความครอบคลุมของหัวเซนเซอร์, ระบบแจ้งเตือน และระบบขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมเพื่อความเพิ่มความปลอดภัย ทั้งนี้ผู้ใช้งานจะต้องเข้าใจถึงระบบการทำงาน ของอุปกรณ์ชนิดนั้นๆ หากคุณเป็นมือใหม่ที่ไม่เคยใช้งาน แนะนำให้ปรึกษากับทาง บริษัท เอลเมอร์จำกัด

ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบตรวจจับแก๊ส และจัดจำหน่ายเครื่องตรวจจับแก๊สคุณภาพ ที่ส่งตรงจากโรงงานผู้ผลิต ให้บริการสอบเทียบเครื่องมือวัดแก๊ส พร้อมบำรุงรักษาระบบด้วยทีมงาน ที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่า 20 ปี มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน และบริการที่มีคุณภาพ เพราะความพึงพอใจของลูกค้า คือ เป้าหมายหลักของเรา

 

 

 

ลูกค้าสามารถชมสินค้าเกี่ยวกับ Gas Detector หรือ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: Elmer Bangkok

E-mail: info@elmer.co.th

Line: @Elmer

Tel:  02-932-5304