เกร็ดความรู้

Gas detector มีความสำคัญอย่างไร กับ โรงงานผลิตเบียร์ (Brewery) 

สำหรับอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม หรือโรงงานผลิตเบียร์ (Brewery) ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องมีการติดตั้ง Gas detector หรือ เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว ภายในห้องหุงต้ม (Boiler) เนื่องจากเป็นบริเวณอับอากาศ ที่ประกอบไปด้วย ถังเก็บเบียร์, พื้นที่บรรจุขวด, และกระบวนการอัดลมต่างๆ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ อาจทำให้เกิดแก๊สพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพภายในพื้นที่

เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ปฏิบัติงาน วันนี้ Elmer จะพาคุณไปเจาะลึกเกี่ยวกับ เครื่องวัดแก๊สรั่ว ที่ถูกติดตั้งภายในโรงงานผลิตเบียร์ (Brewery) พร้อมบอกความสำคัญของการติดตั้งเครื่องวัดแก๊สรั่วภายในห้องหุงต้ม (Boiler) สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการติดตั้งเครื่องวัดแก๊สรั่ว ภายในโรงงานอุตสาหกรรม ต้องห้ามพลาดเลย!

 

Gas ที่มักถูกตรวจพบได้บ่อยใน โรงงานผลิตเบียร์

Gas detector 

ภายในโรงงานผลิตเบียร์ จะมีห้องหุงต้มที่ใช้สำหรับกระบวนการผลิต ภายในห้องจะประกอบไปด้วย ถังเก็บเบียร์, พื้นที่บรรจุขวด, กระบวนการอัดลม และอื่นๆ ที่อาจมีแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ในพื้นที่ เพราะในระหว่างขั้นตอนการหมักเบียร์ จะมีการสร้างแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเป็นจำนวนมาก เมื่อแก๊สเหล่านั้นกระจายตัว อาจเกิดการสะสม หรือเข้ามาแทนที่ออกซิเจนในอากาศได้

มีโอกาสทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ นอกจากนี้ยังอาจพบเจอแก๊สอันตรายอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โอโซน, แอมโมเนีย, ไนโตรเจน, ไฮโดรเจน และมีเทน จึงจำเป็นต้องติดตั้ง เครื่องตรวจจับแก๊ส เพื่อตรวจสอบสภาพอากาศในพื้นที่ และเฝ้าระวังแก๊สที่อาจรั่วไหลออกมาจากระบบ

 

Gas detector มีความสำคัญอย่างไร กับ โรงงานผลิตเบียร์

Gas detector 

ในโรงงานอุตสาหกรรมผลิตเบียร์ (Brewery) รวมถึงธุรกิจอุตสาหกรรมประเภทอื่นๆ จะต้องมีการรองรับความปลอดภัยของพนักงานในโรงงาน เนื่องจากพนักงานเป็นผู้ที่ได้รับความเสี่ยงมากที่สุด ดังนั้นวิธีแก้ปัญหาที่ดี คือ การติดตั้ง Gas detector หรือ เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว เพื่อตรวจจับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ รวมถึงแก๊สพิษชนิดอื่นๆ และตรวจจับการรั่วไหลของแก๊ส เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับพนักงงาน

นอกจากจะช่วยป้องกันคาร์บอนไดออกไซด์ ที่อยู่ในกระบวนการหมักเบียร์แล้ว ยังสามารถป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากหม้อไอน้ำได้ เนื่องจากหม้อไอน้ำที่อยู่ภายในห้องหุงต้ม เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยการเผาไหม้เชื้อเพลิง หากผู้ควบคุมขาดการตรวจเช็ก ระบบภายในหม้อไอน้ำอย่างสม่ำเสมอ ก็อาจทำให้หม้อไอน้ำระเบิด และเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นการมีเครื่องตรวจจับแก๊สติดตั้งในพื้นที่ จะช่วยให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างทันเวลา

 

ขั้นตอนการผลิตเบียร์ (Brewery) ที่ก่อให้เกิดแก๊สพิษ

เครื่องวัดแก๊ส

รู้หรือไม่ว่าการผลิตเบียร์ มีขั้นตอนที่ทำให้เกิดแก๊สพิษ!? ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่โรงงานอุตสาหกรรมผลิตเครื่องดื่ม จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องตรวจจับแก๊สภายในห้องหุงต้ม โดยกระบวนการผลิตเบียร์จะประกอบไปด้วย 4 ขั้นตอนหลักๆ ดังนี้

1. Milling – คือ กระบวนการบดมอลต์ กระบวนการนี้ผู้ผลิตจะต้องใส่ใจ ควบคุมขนาดของเมล็ดมอลต์หลังการบดให้สม่ำเสมอ เพราะขนาดของมอลต์หลังการบด จะส่งผลโดยตรงต่อกระบวนการต้มสกัด

2. Mashing – เป็นกระบวนการต้มสกัดมอลต์ ในกระบวนการนี้จะรับมอลต์ที่ผ่านการบด มาผสมกับน้ำอุ่นค่อนไปทางร้อน (62-78 องศาเซลเซียส) เมื่อมอลต์ผสมกับน้ำอุ่น เอนไซม์ในมอลต์ก็จะถูกกระตุ้นให้ทำงาน ทำหน้าที่เปลี่ยนมอลต์ให้กลายเป็นน้ำตาล หรือกรดอะมิโนอื่นๆ

3. Lautering – หลังจากเอนไซม์ทำปฏิกิริยากับมอลต์เสร็จแล้ว ก็จะเข้าสู่กระบวนการ Lautering หรือที่เรียกว่า กระบวนการแยกกาก ของเหลวที่ได้จากกระบวนการนี้ เรียกว่า “เวอร์ต” ซึ่งเป็นของเหลวที่สกัดจากมอลต์ และเป็นสารตั้งต้นในการผลิตเบียร์ที่ได้จากมอลต์นั่นเอง

4. Boiling – เป็นขั้นตอนการต้มเบียร์ โดยจะทำการเติมฮอปในกระบวนการนี้ จะใช้ฮอปกี่ชนิด หรือเติมลงในช่วงเวลาไหน ขึ้นอยู่กับสูตรการผลิตของแต่ละแห่ง ซึ่งตรงนี้ถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลัก ของการผลิตคราฟเบียร์

และนี่คือ 4 ขั้นตอนหลักๆ ของการผลิตเบียร์ ซึ่งแก๊สพิษที่เกิดขึ้นจะเกิดในช่วงขั้นตอน Fermentation หรือ การหมักเบียร์ เป็นกระบวนการหลังจากการผลิตเบียร์ เพราะกระบวนการนี้ ยีสต์จะทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลในเวอร์ต ให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ และแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ โดยบางโรงงานอาจมีการเติมแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มเติม ในกระบวนการ Packaging เพื่อเพิ่มความซ่า และทำให้เกิดฟองมากขึ้น

 

โรงงานผลิตเบียร์ ควรติดตั้ง Gas detector หรือ เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว แบบไหนบ้าง

ห้องหุงต้มภายในโรงงานผลิตเบียร์ ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่อับอากาศที่เป็นอันตรายมากที่สุด ดังนั้นการติดตั้ง เครื่องตรวจจับแก๊ส ในพื้นที่ เป็นการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยให้กับผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งวิธีเลือกเครื่องตรวจจับแก๊สให้เหมาะสมกับพื้นที่นั้น จะต้องเลือกรุ่นที่สามารถตรวจจับแก๊ส ที่อยู่ภายในโรงงานอุตสาหกรรมได้อย่างตรงจุด ครอบคลุมพื้นที่ และแสดงผลได้อย่างน่าเชื่อถือ โดย Gas detector แบบติดตั้ง ที่ทางเราจะมาแนะนำมีอยู่ 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่

เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว

OLDHAM OLCT100

 • เครื่องวัดแก๊ส แบบติดตั้ง รุ่น OLCT100 ถูกออกแบบมาเพื่อตรวจจับแก๊สพิษ หรือสารทำความเย็น แก๊สไวไฟ และแก๊สออกซิเจน
 • SIL2 รองรับสำหรับ LEL, O2, CO, H2S, NH3, CO2
 • ส่งสัญญาณแบบ Output 4-20mA ไม่มีหน้าจอแสดงผล
 • เป็นหัวเซนเซอร์ประเภท Electrochemical, Infrared หรือ Semi-conductor
 • มีระดับการป้องกันน้ำ และฝุ่น (Ingress Protection) ที่ IP66
 • วัสดุที่ใช้มีทั้งแบบ Aluminium และแบบ Stainless Steel
 • รองรับเซนเซอร์ได้ที่อุณหภูมิสูงถึง 200°C

 

OLDHAM CTX300

 • สามารถตรวจวัดแก๊สประเภท O2, CO2, ก๊าซพิษ และสารทำความเย็น
 • รองรับการเชื่อมต่อแบบ Analog 4-20mA และตัวเลือกแบบมีหน้าจอสำรอง
 • มีหน้าจอแสดงผลแบบ Backlight LCD เป็นอุปกรณ์เสริม
 • มีระดับการป้องกันน้ำและฝุ่น (Ingress Protection) ที่ IP54
 • วัสดุตัวเครื่องเป็น Polycarbonate
 • รุ่นไม่มีหน้าจอ จะแสดงผลช่วงอุณหภูมิที่ -40°C ถึง +50°C / รุ่นมีหน้าจอ จะแสดงผลช่วงอุณหภูมิที่ -20°C ถึง +50°C
 • ผ่านการรองรับมาตรฐาน EN14624 อ้างอิงการควบคุมสาร R134a

 

Teledyne Freedom 5000 

 • ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับตรวจจับออกซิเจน และแก๊สพิษต่างๆ
 • ขับเคลื่อนแบบวนซ้ำ (2 สาย) เพื่อเพิ่มความสะดวกในการติดตั้ง
 • ส่งสัญญาณแบบ 4-20mA
 • มีเซนเซอร์เทคโนโลยี GasPlus เพื่อลดความซับซ้อนในการใช้งาน
 • สามารถใช้ร่วมกับเทคโนโลยีเซนเซอร์ Rock Solid ในอุตสาหกรรมชั้นนำ Scott Safety’s
 • ผลิตภัณฑ์ผ่านการพิสูจน์แล้ว พร้อมฐานการติดตั้งขนาดใหญ่ทั่วโลก

ด้วยประโยชน์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย และการควบคุมการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ปัจจัยการเลือกใช้ เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว มีความสำคัญอย่างมากสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม แต่ถึงอย่างไรนั้น การใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ผู้ใช้งานจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในด้านการใช้งานด้วยเช่นกัน

 

 

มองหาแหล่งจำหน่าย Gas detector ที่ให้บริการแบบครบวงจร ต้อง Elmer

สำหรับใครที่ต้องการติดตั้ง เครื่องตรวจจับแก๊ส บริเวณห้องหุงต้มภายในโรงงานผลิตเบียร์ (Brewery) จำเป็นต้องเลือกใช้เครื่องตรวจจับแก๊สที่มีระบบครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น เซนเซอร์, ระบบแจ้งเตือน และระบบขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่ไม่เคยใช้งาน แล้วต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้ปรึกษากับทาง บริษัท เอลเมอร์จำกัด

ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบตรวจจับแก๊ส และจัดจำหน่ายเครื่องตรวจจับแก๊สคุณภาพ ที่ส่งตรงจากโรงงานผู้ผลิต ให้บริการสอบเทียบเครื่องมือวัดแก๊ส พร้อมบำรุงรักษาระบบด้วยทีมงาน ที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่า 20 ปี มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน และบริการที่มีคุณภาพ เพราะความพึงพอใจของลูกค้า คือ เป้าหมายหลักของเรา

 

 

 

ลูกค้าสามารถชมสินค้าเกี่ยวกับ Gas Detector หรือ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: Elmer Bangkok

E-mail: info@elmer.co.th

Line: @Elmer

Tel:  02-932-5304